Có Nên Chọn Đàn Guitar Gỗ Ép?

Nếu bạn là một người mới tập chơi đàn guitar và đang cần tư vấn về cách chọn đàn cho người mới tập chơi thì bạn sẽ thường nghe mọi người khuyên rằng nên chọn đàn guitar làm bằng gỗ nguyên miếng (solid) chứ không nên chọn gỗ ép (laminate). Liệu điều này có đúng hoàn toàn?

Nếu chỉ nên chọn đàn gỗ thật thì tại sao những hãng đàn danh tiếng trên thế giới như Taylor, Martin, Gibson, Fender, Takemine, Yamaha v.v… vẫn sản xuất ra đàn gỗ ép đấy thôi? Thực ra đàn gỗ ép vẫn có những ưu điểm rất đáng cân nhắc đấy nhé. Trong bài viết này chúng ta sẽ cân nhắc các yếu tố sau để nhận xét thật công bằng xem bạn nên chọn đàn guitar gỗ nguyên miếng hay đàn guitar gỗ ép.

Những yếu tố để đánh giá đàn guitar gỗ nguyên miếng và gỗ ép

Giá thành của đàn guitar gỗ ép rẻ hơn

Nói về giá thì chắc chắn đàn gỗ ép chiếm ưu thế tuyệt đối vì thường gỗ ép sẽ gồm nhiều lớp gỗ khác nhau, trong đó lớp gỗ ở giữa sẽ là gỗ tạp, gỗ rẻ tiền được ép lại với lớp ngoài là loại gỗ tốt (khá mỏng) nên giá thành sẽ được hạ đáng kể. Đối với những loại gỗ ép kém chất lượng thì giá cực kỳ rẻ nhưng bạn không nên mua loại này. Loại gỗ ép tốt sẽ có vân gỗ rất thật vì lớp bên ngoài là một lớp gỗ mỏng, nhìn sơ khó xác định được là gỗ ép hay gỗ nguyên miếng.

Bạn sẽ tiết kiệm được một mớ tiền khi mua gỗ laminate
Bạn sẽ tiết kiệm được một mớ tiền khi mua gỗ laminate

Chất âm của 2 loại gỗ

Đa số mọi người đều chọn gỗ nguyên miếng vì cho rằng gỗ ép tiếng không hay, phải dùng gỗ solid làm đàn thì tiếng mới hay được. Thật sự thì âm của đàn gỗ solid đúng là hay hơn gỗ ép do gỗ nguyên miếng có độ đàn hồi đặc trưng giúp tạo ra âm thanh hay hơn. Thế nhưng gỗ chưa phải là yếu tố tiên quyết để tạo ra âm thanh cây đàn, quan trọng hơn gỗ đó chính là tay nghề người luthier (thợ làm đàn). Một miếng gỗ giá trị nhưng rơi vào tay người thợ không lành nghề thì âm thanh cũng không thể hay cho được.

Hiện nay các hãng đàn lớn đã và đang chứng minh rằng thực ra thì gỗ ép có thể đem lại chất âm không thua kém gì nhiều so với gỗ nguyên miếng. Bên cạnh đó các hãng còn phối hợp nguyên liệu sử dụng mặt top là gỗ nguyên miếng còn hông lưng (back and side) sử dụng gỗ ép. Sở dĩ có sự kết hợp này là vì mặt đàn chính là bộ phận quan trọng nhất tạo ra chất âm cho cây đàn nên để sản xuất ra đàn guitar âm hay mà giá cả phải chăng thì đây là một sự lựa chọn thông minh.

110ce – dòng đàn mặt top solid với back side laminate cực kỳ thành công của Taylor
110ce – dòng đàn mặt top solid với back side laminate cực kỳ thành công của Taylor

Độ bền của gỗ làm đàn

Xử lý gỗ chưa bao giờ là một công việc đơn giản, để tạo ra một cây đàn all solid có thể trường tồn với thời gian là rất khó do gỗ nguyên miếng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu, độ ẩm… Thế nhưng gỗ ép thì ngược lại, gỗ ép rất bền và có khả năng chịu đựng tốt hơn nhiều so với gỗ thường do là loại gỗ đã được xử lý trước khi đem vào sản xuất. Đây cũng là một lý do khiến các hãng đàn ngày càng cho ra đời nhiều hơn những cây đàn gỗ ép, vì như vậy họ sẽ hạn chế được chi phí bảo hành.

Vỡ tiếng – điểm “ăn tiền” của đàn guitar gỗ nguyên miếng

Tuy không bền như gỗ ép nhưng gỗ nguyên miếng càng chơi tiếng sẽ càng hay, đây gọi là vỡ tiếng. Còn âm thanh của đàn gỗ ép sẽ ổn định như lúc mới ra lò chứ không cải thiện qua thời gian. Đây cũng là lý do mọi người thường khuyên nên mua đàn gỗ nguyên miếng nếu muốn chơi lâu dài một cây đàn.

Trước khi đi đến kết luận

Ở Việt Nam hiện nay thì đàn guitar solid phải nói là giá quá rẻ so với thế giới, tay nghề các nghệ nhân của Việt Nam hiện nay cũng đã được cải thiện đáng kể vậy nên có thể nói Việt Nam là thiên đường đàn solid giá rẻ thế nhưng về vẫn đề xử lý gỗ ở nước ta chưa được chú trọng nên cũng cần cẩn thận khi lựa chọn nơi bán. Còn đàn ván ép ở Việt Nam thì các bạn không nên mua (tôi dùng từ ván ép chứ không phải gỗ ép). Vì đây là loại gỗ công nghiệp không dùng để làm đàn, chất lượng rất tệ. Bạn chỉ nên mua đàn gỗ ép của các hãng có uy tín trên thế giới. Nhiều cây đàn gỗ ép có giá không hề rẻ nên bạn đừng nên xem thường đàn gỗ ép nữa nhé.

Kết luận

Nếu bạn có hầu bao rủng rỉnh thì bạn có thể đầu tư mua cây đàn solid top trở lên của các hãng lớn hoặc đàn gỗ thật nguyên miếng tại Việt Nam. Bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng vì khoản đầu tư chính đáng này thế nhưng nếu bạn không thể thoải mái xài tiền thì một cây đàn gỗ ép chất lượng tốt hoặc một cây đàn Việt Nam giá rẻ cũng là một lựa chọn không tồi. Nhưng tốt nhất bạn nên mua đàn tầm giá 1 triệu trở bên chứ không nên ham hàng rẻ. Dù là đồ cũ cũng phải cân nhắc trước khi mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *